• Bài Tập Thể Lực posted an update 2 months, 2 weeks ago

  thực hiện cách ly xã hội trong vài ngày, vài tuần, thậm chí là vài tháng không phải điều dễ dàng, nhất là đối với các cặp vợ chồng chung nhà. Các nhà tâm lý học dự đoán sẽ có hai kết quả hậu cách ly xã hội: tăng tỉ lệ ly hôn và tăng tỉ lệ sinh. Điều này có nghĩa là cách ly tại nhà cùng chồng/vợ hoặc sẽ gia tăng mâu thuẫn, hoặc khiến mối quan hệ gắn kết hơn.

  Điều gì sẽ xảy đến nếu vợ/chồng bạn ở nhà 24/7 trong nhiều tuần, hay các cặp đôi đang chung sống phải cách ly xã hội cùng nhau? Cả hai sẽ bị bó hẹp trong một không gian nhỏ cùng nhau và cùng cảm giác bất an, điều này nhen nhóm sự căng thẳng tiềm ẩn giữa hai người. Thêm nữa, nhu cầu riêng tây và gần gũi của mỗi người là khác nhau, nên đôi lúc một bên sẽ cảm thấy mình đang chịu đựng bên còn lại, hoặc họ không hiểu mình.

  tin mừng là bộ não của con người được lập trình theo cách độc đáo để phản ứng mạnh mẽ trước những mối nguy hiểm chưa biết rõ. Một khi đã biết căng thẳng là không thể tránh khỏi, chúng ta sẽ chủ động giảm thiểu bàn cãi không cấp thiết. Sau đây là 6 mẹo giúp bạn trở thành người đồng hành tuyệt vời trong thời kì cách ly xã hội, được truyền cảm hứng bởi bài viết của tác giả Wendy Rose Gould trên Verywell Mind.

  1. chia sẻ nghĩa vụ

  Cách ly xã hội, làm việc tại nhà, thất nghiệp đột ngột, trông nom và dạy trẻ học ở nhà,… Tất cả những điều này làm đảo lộn lộ trình và kế hoạch trước đây của hai bạn. vì thế, cả hai cần xếp đặt thời kì và san sớt trách nhiệm với nhau để thích nghi với tình cảnh mới.

  Trong lúc phân chia nhiệm vụ, quan yếu nhất là cả hai phải hiểu và nói rõ các bổn phận và mong muốn của nhau. Ai nấu ăn? Ai đổ rác? Việc nhà thì sao? Nếu bạn đã có con và đây là lần trước nhất bé học ở nhà, ai sẽ giám sát môn học nào? Ai trông nom và dạy con trong khi cả hai vợ chồng đang làm việc tại nhà?

  Đừng nghĩ việc nhà là bổn phận của riêng người còn lại, hoặc trông chờ nhau sẽ “tự biết mà làm”. bàn bạc rõ ràng và mang tính xây dựng sẽ giúp các cặp đôi phối hợp ăn ý trong việc san sẻ việc nhà và nhiệm vụ riêng. Nếu không có sự đồng thuận và kế hoạch cụ thể thì thời kì cách ly xã hội có thể mau chóng trở nên bít tất tay và khủng hoảng với cả hai.

  Bạn đời tâm lý mùa dịch 1

  quan trọng nhất là cả hai phải san sẻ và đàm luận để hiểu rõ các nghĩa vụ và mong muốn của nhau.

  2. Tránh những cạm bẫy giao tiếp thông thường

  bào chữa nhau là không thể tránh khỏi giữa các cặp vợ chồng. Đặc biệt là trong mùa dịch, khi cặp đôi bị giới hạn trong một không gian nhỏ mà không có nơi nào để đi giải vây thì càng dễ xảy ra tình trạng “chuyện bé xé ra to”.

  Khi xảy ra tranh cãi, hãy cố gắng tránh các cạm bẫy giao du phổ biến: lên cao giọng, dành quá nhiều thời kì để kêu ca hay làu bàu thay vì giải quyết vấn đề, sử dụng các từ khẳng định để đổ lỗi (anh/em xoành xoạch, anh/em không bao giờ), và không lắng tai vợ/chồng mình. Thay vào đó, hãy thấu hiểu sự khó khăn mà bạn trăm năm đang gặp phải. bàn thảo chính trực và cụ thể về vướng mắc của nhau sẽ giúp cả hai cởi mở và gần nhau hơn.

  Theo Erin K. Tierno – nhà trị liệu cho các mối quan hệ, một cách có ích cho vấn đề này là hãy lập một danh sách riêng để cất giữ tất cả lời kêu ca, thất vọng, tranh cãi của mình. Sau đó, cả hai dành ra một ngày cuối tuần để cùng xem danh sách của nhau. Bạn sẽ nhận ra nhiều điều trong danh sách này chẳng đáng để tranh cãi nữa, mà có khi bạn cũng đã quên luôn nó rồi.

  Đây được xem là phương pháp “cứu cánh” trong thời kì cách ly. Nó giúp bạn trút cơn giận dữ của mình vào tờ giấy thay vì bạn đời, cho bạn thêm thời gian suy nghĩ và tránh các cạm bẫy giao tiếp khi tranh cãi bộc phát.

  3. cân bằng giữa “tôi” và “chúng ta”

  Khi cùng ở nhà, không nhất quyết cả hai phải làm mọi việc cùng nhau. Bạn nên dành không gian riêng trong ngày để bạn được là chính mình, trợ thời tách khỏi nhiệm vụ là người vợ/người chồng, người chồng/người mẹ.

  Tập thể dục, tắm nước nóng, đọc sách hoặc gọi điện cho bằng hữu là những cách đơn giản và chỉ mất vài phút để bạn tìm về bình yên ổn trong tâm. Nếu bạn có con, hãy phân chia thời kì chăm con với vợ/chồng của bạn để tôn trọng thời kì tây riêng của nhau. Đừng cảm thấy ích kỉ khi đôi khi bạn chỉ muốn một mình. Không gian riêng tư có thể giúp bạn giải tỏa bao tay và trở thành một người bạn trăm năm tốt hơn.

  tập thể lực bóng đá đời tâm lý mùa dịch 2

  Đừng cảm thấy ích kỉ khi đôi khi bạn chỉ muốn một mình. Không gian tây riêng có thể giúp bạn giải tỏa bao tay và trở thành một người bạn trăm năm tốt hơn.

  đồng thời, bạn cũng nên tôn trọng thời kì riêng tư của người còn lại. Nếu họ đang muốn dành một tí thời kì tây riêng cho mình, hãy cố gắng kết hợp chỉ bằng những hành động đơn giản. tỉ dụ, hãy giảm nhỏ tiếng tivi khi người còn lại đang thiền, hay đeo tai nghe chơi game thay vì mở loa ngoài khi họ đang đọc sách chẳng hạn.

  4. Tôn trọng khi vợ/chồng làm việc tại nhà

  Nếu chồng/vợ của bạn hoặc cả hai đang làm việc tại nhà, điều quan yếu nhất là tôn trọng thời gian họ đang làm việc. Vợ bạn phải đánh giá và giải đáp email mỗi sáng, vậy thì hãy tự lo bữa sáng vào thời kì đó. Chồng bạn thường có cuộc họp trên Zoom vào xế chiều, hãy giúp anh ấy giữ không gian xung vòng vèo lặng tĩnh.

  Hãy giúp đôi bên tụ hội và cảm thấy như đang ở văn phòng. Chỉ làm phiền họ khi thật sự cấp thiết. chia sẻ những bí quyết để tránh sự bê trệ khi làm việc tại nhà hoặc giúp họ xây dựng một chiến lược ăn uống khỏe mạnh.

  5. nói chuyện về những chủ đề khác ngoài đại dịch

  COVID-19 giờ đây là nguồn chủ đề bất tận trên khắp thế giới. Thế nhưng, liên tục luận bàn tin tức về đại dịch, nhất là các tin thụ động, chỉ gia tăng lo lắng và bất an mà thôi. Hãy đổi thay các chủ đề của cuộc trò chuyện. Hai bạn nên dành thời kì để quan hoài đến thứ khác, tìm kiếm những chủ đề tích để chia sẻ với nhau trong thời kì cách ly.

  Nghiên cứu cho thấy hoài niệm về những điều tốt đẹp có thể tạo cảm giác an ủi và làm tăng sức chịu đựng của con người trước những sự kiện bị động.
  các bài tập thể lực tại nhà có thể là những bức ảnh và video về kỳ nghỉ, một dịp đi chơi hay lễ kỷ niệm mà cả hai cùng trải qua. Cùng nhau ôn lại khoảng thời gian hạnh phúc khi người bạn trăm năm hào phóng, yêu thương và đàng hoàng với bạn sẽ giúp cả hai giữ gìn mặt tích cực trong mối quan hệ.

  Bạn đời tâm lý mùa dịch 3

  Hoài niệm về những điều tốt đẹp có thể tạo cảm giác an ủi và làm tăng sức chịu đựng của con người trước những sự kiện bị động.

  6. Tận hưởng khoảng thời gian gần gũi cùng nhau

  thời gian cách ly xã hội này là một thời cơ để bạn có thể “tái khám phá” nửa kia của mình. Không còn các cuộc gặp gỡ bạn hữu đồng nghiệp, không có nhiều cuộc họp cả ngày, không còn bận rộn với các hoạt động ngoài bốn bức tường nhà. Đây là thời khắc lý tưởng để các cặp đôi có những cuộc chuyện trò sâu sắc, tâm sự những mong muốn và mục đích của nhau.

  Nhân thời cơ này, các cặp đôi có thể tiếp lửa cho mối quan hệ của mình thông qua nhiều hoạt động cùng nhau: đun nấu và dùng bữa cùng nhau, chơi boardgame, tập thể dục, xem Netflix, hoặc tham quan bảo tàng “ảo”. Hãy chọn một buổi nào đó trong tuần để cả hai cùng chia sẻ và gần gụi, hoặc chỉ đơn giản là vài tiếng vào bữa trưa hoặc bữa tối.

  Một mẹo nhỏ để tận hưởng trọn vẹn giây khắc này, đó là đặt các thiết bị điện tử sang một bên, hoặc tắt thông tin để cả hai có thể kết nối tốt hơn.